TP HCM chưa áp dụng “thẻ xanh Covid-19” sau ngày 15-9

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết sau ngày 15-9, TP HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội và chưa áp dụng “thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19”.

Tại tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh do VTV1 tổ chức tối 12-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TP HCM sau ngày 15-9.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết tinh thần là đến cuối tháng 9, TP HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. Một số địa phương vẫn duy trì Chỉ thị 16+ và một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Theo ông, TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp “Thẻ xanh Covid-19” hoặc “Thẻ vàng Covid-19” để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP HCM chưa thể áp dụng Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid-19 sau ngày 15-9

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các lực lượng đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin. Mục đích là cả nước sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho hay sẽ có thẻ xanh, vàng, đỏ và được cập nhật tự động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau.

“Sau ngày 15-9, TP HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid-19” – Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Phó Chủ tịch UBND TP thông tin thêm một trong những tiêu chí quan trọng để có “thẻ xanh Covid-19” là người dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Đến nay, TP HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc-xin, trong đó hơn 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Trong số này, nhiều người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền. Đây là nhóm có nguy cơ cao, được thành phố khuyến cáo hạn chế ra đường, kể cả người đã tiêm 2 mũi vắc-xin.

“Thời gian qua, đối tượng tiêm 2 mũi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận thẻ xanh không quá lớn. Có lẽ sau ngày 15-9 một thời gian, khi nào sẵn sàng, TP HCM mới triển khai Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid-10” – ông Dương Anh Đức cho biết.

Trước đó, tại hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM tối 11-9, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TPHCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành.

Do đó, TP HCM phải “xin thêm” thời gian, có thể tới hết tháng 9 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đang thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ việc này.

Anh Toàn

Quan Tâm

Next Post

Tin Quan Tâm

Chuyên Mục

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist